Từ bi cảm hóa lòng người

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Chỉ có tấm lòng từ bi và sự khoan dung mới có thể cảm hóa được nhân tâm con người.
  Đức Phật từng dạy: “Khi Phật tính vừa xuất hiện sẽ làm chấn động mười phương thế giới, so với vàng còn sáng hơn”. Trên đời này, không có chuyện gì là lạc lối không thể quay đầu lại. Cũng không có chuyện gì là sai lầm không thể sửa chữa.
  Thời đó, ở trong địa phương nọ, một toán cướp hoàng hành ngang ngược khiến người dân luôn sống trong sợ hãi, lo lắng. Một hôm, vị thiền sư đang ngồi thiền trên chiếc đệm cói trong tịnh thất thì một tên cướp đột nhiên đến.

  [​IMG]

  Ảnh minh họa.​

  Tên cướp cầm con dao vừa sáng vừa sắc dí vào lưng của vị thiền sư và nói: “Lấy hết tiền trong tủ ra đây mau, bằng không thì ta sẽ lấy cái mạng già này của ông”.

  Vị thiền sư chậm rãi nói: “Tiền ở trong ngăn kéo, trong tủ không còn tiền!”

  Tên cướp nghe xong, dẫn vị thiền sư tới ngăn kéo và tủ kiểm tra tiền. Vị thiền sư lại nói: “Ngươi hãy tự cầm lấy đi. Nhưng hãy để lại một ít bởi vì gạo đã hết. Nếu ngươi không để lại một ít, ngày mai ta sẽ phải nhịn đói đấy.”

  Tên cướp cầm hết số tiền rồi đi ra cửa, bất ngờ vị thiền sư lại nói: “Lấy được đồ vật của người ta, cũng nên nói một tiếng cảm ơn chứ!”

  Tên cướp nói: “Cảm ơn!”

  Hắn từ trước đến nay chưa từng gặp qua một sự tình nào như thế này nên trong lòng có chút bối rối. Và dường như hắn bị mất đi chút ý thức nên đứng ngây người ra một lát. Ngẫm nghĩ thế nào, tên cướp lại móc ra một ít tiền, để lại vào ngăn kéo rồi đi.

  Ngày hôm sau, tên cướp này bị quan phủ bắt được. Căn cứ vào lời khai của tên cướp rằng đã đến tịnh thất cướp tiền nên sai dịch dẫn hắn đến gặp vị thiền sư. Sai dịch hỏi vị thiền sư: “Xin hỏi ngài, hôm trước tên cướp này đã đến đây cướp tiền của ngài phải không?”.

  Vị thiền sư điềm tĩnh trả lời: “Hắn không cướp đoạt tiền của ta, là chút tiền nhỏ ta cho hắn thôi.”

  Nghe xong lời này, nét mặt tên cướp trở nên biến sắc…

  Vị thiền sư lại nói thêm: “Trước lúc rời đi, hắn cũng nói tiếng cảm ơn ta rồi.”

  Tấm lòng khoan dung độ lượng của vị thiền sư khiến tên cướp cảm động. Hắn cắn chặt bờ môi, nước mắt trào ra, không nói một tiếng nào, chậm chạp bước theo đám sai nha.

  Tên cướp cuối cùng bị phán xét đi tù mấy năm. Sau khi ra tù, hắn tìm đến vị thiền sư mà nói: “Xin đội ơn đại ân đại đức của ngài! Xin ngài nhận con làm đệ tử, con nguyện một đời hướng thiện, cải sửa chính mình!”.

  Vị thiền sư không nhận tên cướp làm đệ tử. Nhưng tên cướp một mực quỳ ở trước cửa tịnh thất ba ngày ba đêm. Cuối cùng, vị thiền sư nhận ra hắn thành tâm thành ý nên đã thu nhận hắn làm đệ tử.

  Tên cướp sau này cũng đã khuyên bảo rất nhiều người từng đi cướp của như hắn trước đây quay đầu lại làm người lương thiện. Cuộc sống của dân chúng ở địa phương cũng được bình yên trở lại.
  Lời bàn:
  Chỉ có tấm lòng từ bi và sự khoan dung mới có thể cảm hóa được nhân tâm con người. Thay vì đẩy họ đến đường cùng, vị thiền sư đã dùng tấm lòng bao dung để thay đổi cả cuộc đời của một tên cướp, đem lại cuộc sống bình yên cho dân chúng.

  Đức Phật từng dạy: “Khi Phật tính vừa xuất hiện sẽ làm chấn động mười phương thế giới, so với vàng còn sáng hơn.” Trên đời này, không có chuyện gì là lạc lối không thể quay đầu lại. Và cũng không có chuyện gì là sai lầm không thể sửa chữa. Chỉ cần trong lòng người đó còn có thiện lương, một khi Phật tính xuất hiện thì nhất định sẽ có con đường để trở về.
  Theo Phật giáo Việt Nam
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người