Tướng xuất phát từ tâm: Tâm đẹp tướng mạo cũng đẹp, vận mệnh cũng tốt

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Trong Phật gia có câu: “tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”. Điều đó có nghĩa là khi tâm tính của một người thay đổi thì tướng mạo và vận mệnh, hoàn cảnh cũng theo đó mà thay đổi.

  Hay nói cách khác, “Tâm” là nhân và “Tướng, Cảnh” là quả. Vậy muốn có tướng mạo đẹp, vận mệnh, hoàn cảnh, cuộc đời thuận lợi, may mắn thì phải bắt đầu từ việc tu dưỡng để có tâm đẹp.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa.

  Vào triều đại nhà Thanh, có một thư sinh tên là Đinh Thực. Anh là một người rất thông minh, rất có tài văn chương, tính cách phóng khoáng nhưng lại ham mê đánh bạc. Cũng vì lý do này mà anh ta thường xuyên bị cha trách mắng, nhưng anh ta vẫn không sửa đổi.

  Cha anh ta quá tức giận nên đã đuổi anh ta ra khỏi nhà. Đinh Thực lưu lạc đến kinh đô, và bằng nhiều cách khác nhau, anh ta được nhận vào trường Thái học.

  Một ngày Đinh Thực vô tình đi qua chùa Tướng Quốc, thì vô tình gặp một thầy tướng số, ông ta mừng rỡ nói: “Thần sắc cậu trông rất tốt! Tôi đã xem tướng cho nhiều người rồi và tôi thấy tướng mạo của cậu là tốt nhất!”.

  Sau đó thầy tướng số hỏi tên anh rồi ngay lập tức viết vào một mảnh giấy và dán lên tường: “Trạng nguyên năm nay là Đinh Thực.”

  Từ hôm đó về sau, Đinh Thực rất vui vẻ và bắt đầu trở nên kiêu ngạo. Anh ta đánh bạc thậm chí còn nhiều hơn lúc trước. Khi nghe nói có hai thí sinh giàu có từ Tứ Xuyên tới, anh ta đã rủ họ đánh bạc. Đinh Thực liên tục thắng, và cuối cùng anh ta thắng sáu trăm vạn lạng bạc.

  Mấy ngày sau đó, Đinh Thực lại đến chùa Tướng Quốc một lần nữa. Lần này, thầy tướng số ngạc nhiên nhìn anh ta và hỏi: “Tại sao trông khí sắc của anh xấu thế này? Anh tuyệt đối không có hy vọng vượt qua kỳ thi này chứ đừng nói là đỗ Trạng Nguyên!”.

  Vừa nói ông ta vừa gỡ mảnh giấy ông ta từng viết dán lên tường kia xuống, rồi thở dài nói: “Quả thực là làm hư hại danh tiếng của ta. Ta đã đoán sai lần này!”

  Đinh Thực vội hỏi ông ta về nguyên nhân. Người thầy bói nói: “Khi xem tướng, chúng tôi đầu tiên sẽ xem trán. Nếu chiếc trán có màu vàng và sáng bóng thì là dấu hiệu của điềm lành. Bây giờ, trán của cậu trông vừa khô lại vừa tối đen. Nhất định là cậu đã có ý định bất lương hoặc nhận tiền tài phi nghĩa. Cậu đã làm các chư Thần nổi giận!”.

  Đinh Thực vô cùng hoảng sợ liền kể lại hết sự tình mà mình đã làm cho vị thầy tướng nghe. Anh ta nói: “Tôi chỉ vui một chút thôi. Có nghiêm trọng như vậy không?”.

  Thầy tướng số phản đối, nói: “Đừng nói với tôi là anh chỉ chơi vui đùa một chút thôi. Phàm là những gì liên quan đến tiền tài vật chất thì đều do Thiên thượng giám hộ. Một người đã nhận của cải bất chính, thì đương nhiên sẽ tự nhiên mất đi phúc báo của mình”.

  Đinh Thực nghe xong, rất hối hận về những gì đã làm và lo lắng hỏi: “Tôi có thể trả lại tiền cho họ được không?”.

  Thầy tướng số nói: “Nếu cậu thực sự phát tâm hối cải thì các chư Thần nhất định sẽ biết. Nếu cậu có thể sửa ác theo thiện thì vẫn có thể đỗ thứ 6 trong kỳ thi năm nay”.

  Đinh Thực vội vàng quay trở về và trả lại tiền cho hai thí sinh giàu có kia. Anh ta cũng phát lời thề rằng từ nay sẽ không bao giờ đánh bạc một lần nào nữa.

  Quả nhiên, khi bảng danh sách thí sinh thi đậu năm đó được công bố, một người tên là Từ Đạt đã đỗ trạng nguyên, còn Đinh Thực thì đỗ thứ 6.
  ĐKN (ST)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người