Vì sao người lương thiện cả đời luôn gặp nỗi buồn và trắc trở?

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tôi đã tìm đến vị đạo sư xin chỉ bảo: "Vì sao những người lương thiện như con lại thường xuyên cảm thấy khổ mà những người ác lại vẫn sống tốt vậy? ". Thầy hiền hòa nhìn tôi và nói:

  [​IMG]
  - "Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, điều đó nói lên rằng tâm người này có tồn tại một điều ác tương ứng. Nếu 1 người trong nội tâm không có điều ác nào như vậy, người này sẽ không có cảm giác thống khổ. Vì thế căn cứ theo đạo lý này, còn thường cảm thấy khổ nghĩa là nội tâm của con có tồn tại điều ác, còn không phải là người lương thiện thật sự. Mà những người con cho rằng là người ác, lại chưa hẳn là người thật sự ác. Một người có thể vui vẽ mà sống, ít nhất nói rõ người này không phải là người ác thật sự. "

  Có cảm giác như bị xúc phạm, tôi không phục liền nói:

  Con sao có thể là người ác được? Gần đây tâm con rất lương thiện mà!..Thầy trả lời: Nội tâm không ác thì không cảm thấy khổ, Con đã cảm thấy khổ nghĩa là trong tâm con đang tồn tại điều ác. Con hãy nói về nỗi khổ của con ta sẽ cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con...

  Tôi nói: Nỗi khổ của con rất nhiều! Có khi cảm thấy tiền lương thu nhập rất thấp, nhà ở cũng không đủ rộng, thường xuyên có cảm giác thua thiệt. Bởi vậy trong tâm con thường cảm thấy không thoải mái, cũng hy vọng mau chóng cải biến tình trạng này. Trong xã hội không ít người căn bản không có văn hóa gì, lại lưng quấn bạc triệu, con không phục. Một trí thức văn hóa như con, mỗi tháng chỉ có 1 thu nhập chút ít, thật sự là không công bằng. Người thân nhiều lúc không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái... Cứ lần lượt tôi kể hết những nỗi thống khổ của mình.

  Thầy gật đầu mĩm cười, một nụ cười nhân từ đôn hậu, người từ tốn nói với tôi: " Thu thập hiện tại của con đã đủ nuôi sống chính con và gia đình con. Con còn có cả phòng ốc để ở căn bản là không lưu lạc nơi đầu đường xó chợ chỉ là diện tích hơi nhỏ một chút, con hoàn toàn có thể không chịu những khổ tâm ấy. con hãy nhìn xuống, biết bao nhiêu người không có nhà, không có áo quần mà mặc.v.v... và còn cơm không có mà ăn....!

  Nhưng, bởi vì nội tâm con có lòng tham đối với tiền tài và của cải, cho nên mới cảm thấy khổ. Loại lòng tham này là ác tâm, nếu con có thể vứt bỏ ác tâm ất, con sẽ không vì những điều đó mà cảm thấy khổ nữa. Trong xã hội có nhiều người thiếu văn hóa mà phát tài, rồi con lại cảm thấy không phục đây chính là tâm đó kỵ. Tâm đố kỵ cũng là một loại ác tâm. Con tự cho là mình có văn hóa, nên cần phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngạo mạn. Tâm ngạo mạn cũng là một ác tâm.Cho rằng có văn hóa thì phải có thu nhập cao đây chính là tâm ngu si, bởi vì văn hóa không phải là căn nguyên của sự giàu có, kiếp trước làm việc thiện mới là nguyên nhân cho sự giàu có của kiếp này. Tâm ngu si cũng là một ác tâm.

  Người thân không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái,đây là không rộng lượng. Dẩu là người thân của con nhưng họ có những tư tưởng và quan điểm của riêng mình, tại sao lại cưởng cầu tư tưởng và quan điểm của họ bắt phải giống như con? Không rộng lượng sẽ dẫn đến hẹp hòi. Tâm hẹp hòi cũng là một ác tâm.

  Sư phụ tiếp tục mĩm cười nói: Lòng tham, tâm đó kỵ, ngạo mạn, ngu si hẹp hòi đều là những ác tâm. Bởi vì nội tâm của con chứa đựng những ác tâm ấy, nên những thống khổ mới tồn tại trong con. Nếu con có thể loại trừ những ác tâm đó, những thống khổ kia sẽ tan thành mây khói. Con đem niềm vui và thỏa mãn của mình đặt lên tiền thu nhập và của cải, Con hãy nghĩ lại xem, căn bản con sẽ không chết đói và chết cóng, những người giàu có kia thật ra cũng chỉ là không chết đói và chết cóng. Con có nhận ra chưa! Con có hạnh phúc hay không? Không có dựa trên sự giàu có bên ngoài mà dựa vào thái độ sống của con mới là quyết định. Nắm chắc từng giây phút của cuộc đời, sống với thái độ lạc quan, hòa ái, cần cù để thay thế lòng tham tính đố kị ích kỉ, nội tâm con sẽ dần chuyển hóa, dần thay đổi thanh thản và bình an hơn. Trong xã hội nhiều người không có văn hóa nhưng lại giàu có, con hãy nên vì họ mà vui vẽ, nên cầu chúc họ càng giàu có hơn, càng có nhiều niềm vui hơn mới đúng. Người khác đạt được phải vui như người đó chính là con. Người khác mất đi đừng cười trên nỗi đau của họ. Người như vậy mới coi là ngừoi lương thiện. Còn con giờ lại thấy người khác giàu có hơn con, lại thiếu vui đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị chính là 1 loại tâm không tốt, phải kiên quyết tiêu trừ.

  Con cho rằng con có chỗ hơn người, tự cho là giỏi. Đây chính là tâm ngạo mạn. Có câu nói rằng Ngạo mạn cao hơn sơn, bất sinh đức thủy..-= Nghĩa là ngọn núi cao mà ngạo mạn, sẽ không tạo nên loại nước tốt. Người đã sinh lòng ngạo mạn thì đối với thiếu sót của bản thân sẽ như có mắt mà không tròng, vì vậy không thể nhìn thấy bản thân có bao nhiêu ác tâm sao có thể thay đổi để tốt hơn. Cho nên người ngạo mạn sẽ tự mình đóng cửa chặn đứng sự tiến bộ của mình. Ngoài ra người ngạo mạn sẽ thường cảm thấy mất mát dần dần sẽ chuyển thành tự ti. Một người chỉ có thể nuôi dưởng lòng khiêm tốn, luôn bảo trì tâm hòa từ bi, nội tâm mới có thể cảm thấy tròn đầy và an vui.

  Kiếp trước làm việc thiện mới chính là nguyên nhân cho sự giàu có ở kiếp này. Mà người thường không hiểu được nhân quả, trồng dưa lại muốn đựoc đậu, trồng đậu lại muốn được dưa, đây là sự thể hiện ngu muội. Chỉ có người chăm học Phật pháp mới có trí tuệ chân chính, mới thật sự hiểu được luật nhân quả, qui luật tuần hoàn của vạn vật trong vũ trụ, nội tâm mới có thể minh tỏ thấu triệt. Để từ đó biết làm thế nào lựa chon tư tửong hành vi và lời nói của mình cho phù hợp,. Người như vậy mới có thể theo ánh sáng hướng đến ánh sáng từ yêu vui hướng đến yêu vui.
  Bầu trời có thể bao dung hết thảy, nên sông lớn vô biên, mặt đất có thể chịu đựng hết thảy nên tràn đầy sự sống vạn vật đâm chồi. Một người sống trong thế giới này không nên tùy tiện xem thường hành vi và lời nói của người khác. Dẫu là người thân cũng không nên mang tâm cưởng cầu, cần phải tùy duyên tự tại! Vĩnh viễn dùng tâm lương thiện giúp đở người khác, nhưng không nên cưởng cầu điều gì

  Nếu như tâm của 1 người có thể rộng lớn như bầu trời mà bao dung vạn vật, người đó sao có thể khổ đây. Vị thầy khả kính nói xong những điều này tiếp tục nhìn tôi với ánh mắt đầy nhân từ và bao dung độ lượng......
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người