Vì sao những người tốt bụng thường gặp những điều tồi tệ nhất trong đời?

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Trong cuộc sống chúng ta gặp không ít những khó khăn trắc trở, nhưng những người tốt bụng thì lại càng gặp chuyện tồi tệ nhất. Nhưng cũng chính từ đó, họ mang tới ánh sáng, niềm tin và hy vọng cho thế giới.

  Cuộc đời khảo nghiệm chúng ta mỗi ngày, mỗi người đều có những khó khăn khác nhau. Có người khổ sở vì môn học ở trường, người khác thì gặp chuyện khó khăn ở gia đình… Trong trường hợp nào cũng vậy, chúng ta đều phải đối diện với những vấn đề đó. Danh vọng, địa vị và tiền tài – tất cả đều là may mắn mà thôi.

  [​IMG]

  Nhưng bất kỳ tình huống cuộc sống nào xuất hiện cũng là để khảo nghiệm bạn, xem bạn có chịu đựng được hay vì thế mà gục ngã. Bạn hoàn toàn có thể làm cho cuộc sống tồi tệ đi hay tốt đẹp hơn. Và những người vượt qua thường là những người có ý chí mạnh mẽ và sâu sắc.

  Nhà tâm lý học Thụy Sĩ và là tác giả sách, Elisbeth Kubler Ross, đã có lần khẳng định: “Những người đẹp nhất mà chúng ta biết là những người đã thất bại, chịu đựng, đấu tranh để hiểu lẽ được mất, và tìm thấy đường đi ra khỏi khó khăn. Những người này có sự cảm thông, nhạy cảm và sự hiểu biết về cuộc sống giúp cho họ có thiện tâm, sự tinh tế và quan tâm sâu sắc. Những người như thế không phải tự nhiên mà có.”

  Nói cách khác, người tốt không phải tự nhiên được sinh ra – mà là do họ tự chọn.

  Người tốt mang ánh sáng cho thế giới vì họ bước ra từ quá khứ tăm tối

  [​IMG]

  Trong thế giới tăm tối mà họ sinh ra, những người tốt thường có tinh thần lạc quan như ánh đèn lung linh trong đêm tối.

  Những người tốt thường phải đương đầu với những chuyện không may mắn. Hoàn cảnh cuộc sống vây quanh họ vô cùng nghiệt ngã và hiểm nguy, như sinh ra trong một gia đình bần hàn, hay gặp những oán trái khó giải trong cuộc đời.

  Cũng nhờ những khó khăn ấy giúp họ tôi rèn ý chí, không chỉ là để thành công mà còn giúp họ tìm ra cách vượt qua chúng. Họ quyết tâm và làm được những chuyện tưởng chừng như không thể.

  Ví như khi mọi người được tặng một món quà là 200 cây bút chì màu, thế nhưng họ chỉ được ban cho 1 cây chì màu đã gãy. Nhưng họ không nản chí mà dùng cây chì đó để vẽ nên một bức tranh cuộc đời đầy sinh động.

  Người tốt sẽ yêu sâu đậm nhất bởi vì họ đã trải qua những điều khó khăn nhất

  [​IMG]

  Mọi người thường đối xử với bạn tốt hơn khi bạn của họ trải qua đau khổ với người yêu cũ. Tại sao điều này xảy ra? Bởi vì những người đã qua ít nhất một lần đau khổ thường hiểu rõ cách hàn gắn lại những nỗi đau. Những người trải qua đau khổ cũng không muốn tạo ra nỗi đau cho bất kỳ ai khác.

  Những người tốt học được bài học rằng “bất lợi chính là cơ hội để phát triển”.

  Thường thì một vài người tốt từng trải qua giai đoạn rất bi quan. Nhưng theo thời gian, họ hiểu ra, dù rất khó khăn thì vẫn tìm cách làm thế nào để sống tích cực hơn.

  Có lẽ họ nhận ra, những thứ nhỏ nhoi có thể kéo họ xuống trong đời lại có thể trở thành một nấc thang thành công.

  Hoặc việc sống với một người anh say xỉn đã chỉ cho người đó cách đồng cảm và nhẫn nại để giúp người khác cai nghiện. Rất nhiều chuyên gia trị liệu học có cách tiếp xúc tốt với những người đang đau đớn cũng nhờ những khó khăn mà họ từng trải qua.

  Những người tốt không bao giờ muốn làm đau người khác như họ từng gặp phải

  [​IMG]

  Người tốt có thể đã chịu đựng vì có khuyết tật trên mặt, hay trên cơ thể. Có lẽ khuyết tật đó cũng khiến họ bị người khác coi thường, không cho họ được những điều mà người bình thường vẫn có. Có lẽ sự khuyết tật vô hình ngăn cản họ được sự quan tâm mà họ cần. Họ hiểu sâu sắc rằng nếu mình cũng làm vậy với người khác thì người đó sẽ bị tổn thương, nên họ không bao giờ muốn làm ai khác phải khổ đau.
  Lòng tốt bước ra từ những người hiểu rõ về cái ác.

  Thay vì xúc phạm trêu chọc người khác, người tốt sẽ phá hủy cái vòng lẩn quẩn vô cảm. Họ trao cho người khác lời khen và sự khích lệ. Họ muốn người khác cảm giác thực sự thoải mái và tự tin thay vì mặc cảm và đau khổ. Họ biết những việc ấy như thế nào, và họ cũng không muốn điều tồi tệ này xảy ra ngay cả với kẻ thù.

  Những người tốt cố gắng tồn tại để giúp được những người khác vượt qua

  [​IMG]

  Những người tốt phải đương đầu với những khó khăn trong đời. Họ biết cách vượt qua, bởi vì chính họ đã vượt qua. Những vết sẹo trong tâm là bằng chứng hàn gắn những thương tổn đó.

  Nếu có điều gì khiến học gục ngã, họ sẽ biết cách tự đứng lên và bước tiếp.

  Biết rằng mình có thể nhẫn chịu, những người tốt cố gắng làm mọi thứ để giúp người khác vượt lên.

  Trong đường đua của cuộc đời, đa phần những người khác chỉ để ý tới bản thân họ. Nhưng những người tốt sẽ sẽ nhìn xem ai đang gặp phải những khó khăn như họ. Họ sẽ giúp đỡ những người khác như chính họ đã từng mong được giúp đỡ.
  Theo SKCĐ​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người