Vợ chồng – Duyên phận đời trước kiếp này: Có 7 điều gắn kết không thể bỏ qua

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Hai người kết thành vợ chồng là do nhân duyên đời trước định ra, là “cái duyên cái số nó vồ lấy nhau”. Hãy đối xử tốt với nhau, đừng để nợ cũ chưa xong lại tích thêm nợ mới. Hãy thôi oán trách nhau, bạn cần hy sinh nhiều hơn để học cách yêu thương người bạn đời của mình.

  [​IMG]

  1. Phải là người đã được an bài mới có thể gặp gỡ nhau

  Mỗi người chúng ta khi đến tuổi cập kê, muốn tìm mái ấm gia đình cho riêng mình, chắc hẳn đều một lần tơ tưởng tới chàng bạch mã hoàng tử hay nàng công chúa dịu dàng xinh đẹp và một câu chuyện tình lãng mạn, một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc. Chắc hẳn ai cũng có trong mình một mẫu hình, một vài tiêu chuẩn để theo đuổi, để lựa chọn. Nhưng đa phần sau khi trải qua những cuộc tình say đắm, lãng mạn, buồn giận, hờn ghen, chúng ta lại chợt nhận ra rằng thật khó tìm được bóng hình lý tưởng.

  Cùng với thời gian những tiêu chuẩn của chúng ta sẽ giảm xuống. Có những khi mệt mỏi với trò chơi trốn tìm của tình yêu, ta muốn được nghỉ ngơi, muốn mặc cho số phận an bài, và tìm lấy một bến đỗ. Lúc ấy ta lại chợt nhận ra rằng, tiêu chuẩn và lựa chọn chỉ là sự ảo tưởng của bản thân mình.

  Bởi lẽ đời này có thể gặp gỡ và đem lòng thương yêu nhau, chắc chắn là do nhân duyên từ kiếp trước. Tu 10 năm mới được đi cùng thuyền, tu trăm năm mới được chung chăn gối. Hai người trở thành vợ chồng, theo Phật gia giảng là do sự kết hợp giữa lời thề nguyện và nghiệp lực tạo thành (Nghiệp là hành vi, việc làm. Nghiệp lực nghĩa là sức mạnh của hành vi và việc làm tốt và xấu ở đời trước.)

  Tầng tầng nghiệp lực ấy trải qua vài đời vài kiếp, xuyên suốt các thời không vẫn không thay đổi, dẫu sang hèn hay xấu đẹp họ cũng sẽ thành đôi. Hoặc là đời trước hai người đã thề nguyền, hẹn ước đời sau sẽ kết thành phu thê. Hoặc là một trong hai người vì muốn đền ơn mà cam tâm tình nguyện hầu hạ người kia. Cũng có khi là đời trước nợ nần nhau, đời này phải trả.

  Vì đã hẹn ước bên nhau mà trong luân hồi lại tìm thấy nhau, linh hồn của hai người chỉ cần gặp là đã nhận ra nhau. Thường thì họ sẽ yêu say đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên hay cảm thấy người ấy thật thân quen biết mấy. Tất cả là đều là nhân duyên kết hợp mà thành.

  Vậy nên lựa chọn duy nhất của chúng ta là đừng lựa chọn gì cả. Mọi chuyện xảy ra đều là chuyện nên xảy ra, đều là nhân duyên đã chín muồi. Những người đã gặp gỡ nhau trong đời trước lại tạm thời xa nhau, hẹn nhau đến kiếp này. Tất cả những trải nghiệm đời này đều là ơn trời ban.

  2. Vợ chồng là duyên, con cái là nợ, không duyên không lấy, không nợ không theo

  Hai người kết thành vợ chồng là do nhân duyên đời trước định ra, là “cái duyên cái số nó vồ lấy nhau”. Hãy đối xử tốt với nhau, đừng để nợ cũ chưa xong lại tích thêm nợ mới. Hãy thôi oán trách nhau, bạn cần hy sinh nhiều hơn để học cách yêu thương người bạn đời của mình.

  Nên hiểu rằng tất cả chúng sinh hữu duyên đều tới để kết thúc duyên nợ chốn trần gian. Cuộc đời giống như một bộ phim dài tập, chúng ta cứ mải miết đóng hết vai này tới vai khác, lúc thăng, lúc trầm, khi buồn, khi vui. Chỉ khi nào ân đền ân, oán đền oán, thì kịch mới tàn.

  Vậy nên hãy thiện giải mọi ân oán, đối xử tốt với những người ở gần bên bạn nhất, giúp những người quanh mình đều được hạnh phúc. Đặc biệt là những mối quan hệ mang nặng nhân duyên như vợ chồng, cha mẹ. Bởi lẽ trả xong ân oán tại cõi hồng trần bạn mới có thể thoát khỏi cõi trầm luân, trở về với cái tôi chân chính từ thuở nguyên sơ.

  3. Chồng yêu thương vợ, vợ kính trọng chồng

  Cuộc sống vợ chồng sẽ phải qua rất nhiều cung bậc, và phải cân bằng thật tốt rất nhiều những mối quan hệ phức tạp giữa ba bề bốn bên. Vậy nên mới nói cuộc sống vợ chồng chẳng khác chi một hành trình tu luyện thâm sâu nhất. Bồ Tát có 4 phương pháp tu luyện và độ nhân, đó là: Bố thí, ái ngữ (nói lời yêu thương ấm áp), lợi hành (làm những việc mang có ích cho người khác), đồng sự (làm những việc có ích cho cộng đồng). Đây cũng là cách tốt nhất để vợ chồng có thể chung sống hòa thuận với nhau.

  Khi chung sống dưới một mái nhà, bạn sẽ phát hiện ra hai người có thật nhiều sự khác biệt. Bạn thì ham mê bóng đá, thích ra ngoài uống bia, tán gẫu với đám bạn. Cô ấy lại thích mua sắm, thích đi dạo phố, thích những quần áo thời trang. Bạn thì thích nhà cửa lúc nào cũng tinh tươm sạch sẽ, nhưng anh ấy lại chẳng bận tâm đến điều đó, quần áo một nơi, tất một nơi, giầy một nơi. Bạn muốn được quan tâm thế này, người ấy lại chăm sóc bạn theo cách khác. Có thể ban đầu bạn sẽ hơi thấy hụt hẫng, đôi khi bạn muốn trách móc, nổi giận với người ấy. Nhưng tu dưỡng đạo đức là biết kiềm chế cái tôi của mình, biết đặt mình ở vị trí của người ấy để thấu hiểu và yêu thương theo cách khiến họ thấy hạnh phúc.

  Vậy nên bạn hãy dành tặng cho người ấy những điều tốt nhất, thực lòng tán thưởng từng lời nói và hành động của người ấy, khiến người ấy cảm nhận được tình yêu của bạn. Muốn làm được điều đó thì cần có một tấm lòng biết ơn cuộc sống đã trao tặng mối nhân duyên trân quý giữa hai người. Làm vậy không chỉ mang đến niềm vui cho bản thân bạn mà còn khiến mọi người trong gia đình cũng cảm thấy vô vàn hạnh phúc.

  4. Dải năng lượng vô hình kết nối tâm hồn chồng vợ

  Trong kinh Lăng Nghiêm nói rằng: “Bạn yêu cái tâm của ta, ta mến cái sắc của bạn, đó là duyên phận, trải qua trăm nghìn kiếp nhưng vẫn thường quấn quýt lấy nhau”. Một cặp vợ chồng lý tưởng là sự kết hợp về thân xác, sự dựa dẫm về tinh thần, và sự trưởng thành trong tâm hồn. Vì tính dục mà nảy sinh tình cảm, vì tình cảm mà nảy sinh tình yêu. Thứ tràn ngập khắp thế gian không phải là yêu, mà là dục vọng. Khi đã thành một mái ấm thì ngoài dục vọng thỏa mãn thể xác ra, còn cần hơn sự kết nối giữa hai trái tim, để cùng nhau vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, cùng nhau viết lên những trang sử cho con người tương lai.

  Giữa vợ chồng còn có một sợi dây kết nối giữa hai dải năng lượng, biến chúng thành một dải hòa hợp, thống nhất. Nên dẫu cho hai người phải chia cách bao xa thì họ vẫn luôn hướng về nhau, luôn thấy người kia thật gần gũi như vẫn đang ở ngay trước mặt. Tình yêu, sự oán hận, những cung bậc cảm xúc và tất cả nghiệp lực còn lưu lại đều được hòa quện vào nhau trong dải năng lượng vô hình đó.

  Dải năng lượng này tốt hay xấu sẽ quyết định vận may của một gia đình. Tình yêu và sự biết ơn có thể hóa giải mọi nguồn năng lượng phụ diện giữa vợ chồng. Tình yêu chân thành bắt nguồn từ trái tim mới có thể xoa dịu, chữa lành những vết thương trong tâm hồn của nhau.

  Gia đình hòa thuận vạn sự hưng. Khi luôn giữ được tâm thái tĩnh lặng, thì năng lượng giữa vợ chồng sẽ lên cao nhất, sức khỏe và sự nghiệp theo đó ngày càng tốt hơn. Trường năng lượng càng thuần khiết thì may mắn, hạnh phúc sẽ nối đuôi nhau tới gõ cửa nhà bạn.

  5. Vợ chồng càng bao dung thì gia đình càng hạnh phúc

  Trong cõi hồng trần này, đời người rất khó được như ý, mười phân vẹn mười. Vấn đề lớn nhất trong rất nhiều gia đình là cứ mãi tranh giành, phân định rạch ròi xem ai đúng ai sai. Đa phần mọi người luôn cho rằng chỉ chích và tranh cãi là có thể giải quyết được vấn đề. Đôi khi bạn muốn oán trời trách đất sao số phận mình lại cám cảnh như vậy. Làm thế chẳng khác nào nợ đời trước không chịu trả, lại gieo thêm mầm khổ cho đời sau.

  Kỳ thực không phải là người bạn đời của bạn đang tức giận hay thấy thất vọng vì những chuyện trước mắt, mà chỉ đơn giản là người ấy đang muốn biết vị trí của mình trong tim đối phương quan trọng tới chừng nào. Kỳ thực họ đang thấy không an toàn và thiếu đi tình yêu của bạn. Nếu không để ánh mắt mình bị vướng vào những chuyện đúng sai ấy, mở rộng lòng mình để thấu hiểu nhiều hơn, hạ bớt cái tôi để bao dung hơn với người ấy, thì những thiếu sót cũng chẳng còn quan trọng nữa.

  Con người vì nhân duyên mà tụ hội, vì tình mà trái tim thấy ấm áp, vì không biết trân quý nhau mà tan tác chia xa. Thử nghĩ xem, có ai có thể nhìn thấu nỗi bi thương chua chát sau nụ cười của bạn, là ai còn nhớ khuôn mặt thấm đẫm tình cảm của bạn lúc đó nhất, là ai hiểu được sự kiên cường phía sau cuộc sống nhọc nhằn, bộn bề lo toan của bạn, là ai có thể hiểu được thông điệp tình yêu ẩn sâu dưới cơn thịnh nộ của bạn? Đó chẳng phải là người ấy hay sao?

  Nên bao dung với người bạn đời của mình, cũng đồng nghĩa với việc bạn sớm trả được món nợ từ kiếp trước và kết thêm duyên lành cho đời sau.

  [​IMG]

  6. Thứ nhất là tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa. Cuộc sống vợ chồng là môi trường tôi luyện tâm tính tốt nhất

  Vợ chồng là duyên nợ sâu nặng nhất được tích từ biết bao nhiêu đời, bao nhiêu kiếp. Có người sinh ra là để sát cánh bên bạn, có người sinh ra lại để đối mặt với bạn. Kết duyên lành thì như nước chảy mây trôi, như bạn hiền thầy tốt. Kết duyên ác thì phải chịu đựng biết bao phiền não, thống khổ muôn phần. Họ sẽ trở thành bài học và thách thức gian khổ nhất của bạn.

  Ý nghĩa chân chính giữa vợ chồng là yêu thương và cho người ấy có được không gian riêng của chính mình. Hãy buông những vướng mắc của bạn xuống, những điều còn vướng mắc đó không phải là tình yêu, những điều vướng mắc ấy là sự khiếp sợ bị cướp mất người ấy. Bạn phải hiểu rằng người ấy cũng là một cá thể độc lập, chứ không chỉ thuộc về riêng bạn. Họ tới kết duyên với bạn để thanh toán ân oán giữa hai người. Họ cũng còn cần báo ân báo oán cho biết bao người khác đi qua trong cuộc đời của họ.

  Trong cõi hồng trần chỉ có sự tín nhiệm, chỉ có tình yêu mới có thể nâng đỡ hành trình phía trước của con người. Bạn cho đi càng nhiều thì sinh mệnh càng tốt đẹp hơn.

  Tình yêu đẹp nhất trên đời này là sự hòa nhập giữa các sinh mệnh với nhau, là sự kính ngưỡng giữa các linh hồn với nhau. Hãy giữ trong lòng mình một tình yêu đẹp, mang trọn trái tim mình để học cách yêu một người và yêu cả vũ trụ.

  7. Hãy để lòng từ bi tràn ngập trái tim, trao đi con tim yêu thương, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật tuyệt vời và bình yên

  Mọi thứ đều xuất phát từ duyên, đều sinh ra từ niệm. Khi nhìn thấu luân hồi cõi hồng trần, bạn sẽ thấy lòng mình thật thảnh thơi, và trân quý hơn cõi hồng trần này. Mỗi một sinh mệnh sẽ trở nên giàu có hơn khi suốt cuộc đời có thể dốc cạn buồn vui với một người khác. Học được cách yêu thương một người cũng là học được cách yêu thương cả thế giới. Tình yêu ấy như ngọn lửa lớn không bao giờ tắt, như con nước lên chẳng khi nào vơi.

  Nếu có kiếp sau vẫn xin được sánh bước bên nhau, cùng nắm tay đi tới tận cuối con đường đời.
  Minh Nguyệt - Theo Đại Kỷ Nguyên
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người