Vượt qua nỗi đau phản bội theo lời phật dạy như nào?

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Mấy ai trên thế gian này khi vướng vào lưới tình lại chưa một lần đau khổ. Hạnh phúc có thể khác nhau nhưng nỗi đau thì chỉ có một. Và không gì đau đớn hơn khi một người bị người mình yêu ruồng bỏ vì kẻ thứ ba.

  Sự phản bội dường như là nhát dao kinh khủng nhất đâm sâu vào trái tim con người:

  Người xưa ơi có bao giờ anh nhớ ?
  Đến những gì hai đứa đã cho nhau
  ....
  Giờ đây em nổi chìm trong biển nhớ
  Không thuyền nào chuyên chở được nỗi đau
  Nước mắt nào em vơi được nỗi sầu
  Cuộc tình nào mãi xanh màu chung thủy?
  (Trần Thị Kim Thanh)
  Đặc biệt, với người phụ nữ bị phụ tình thì trở nên suy sụp và yếu đuối hơn cả. Những lúc như thế, người ta cần lắm những lời khuyên, những sức mạnh để vượt qua. Bài viết này như một lời đồng cảm với những ai đang tan nát cõi lòng. Đồng thời chúng tôi mong rằng với phương pháp quán vô thường và những lời khuyên chân thành dưới đây sẽ là động lực giúp những người bị phản bội vượt qua nỗi đau.

  Khi yêu nhau, thời gian gần gũi chăm sóc tạo ra tiết tố gây nghiện tình yêu như ma tuý. Vì vậy, khi người yêu nói lời chia tay, thời gian đầu ta hụt hẫng, buồn tủi, nhớ nhung, suy sụp, chìm sâu vào nỗi đau tình ái. Theo một nghiên cứu của một nhà tâm lí học, những cảm xúc vật vã và đau khổ như người nghiện ma tuý, dù chất nghiện tình yêu không nguy hiểm bằng ma tuý. Theo nghiên cứu, tuỳ theo người có bản lĩnh mạnh mẽ hay không mà có thể giải phóng các tiết tố tình yêu từ 1 – 3 tháng. Có nhiều người bám víu vào những cuộc vui thâu đêm, với rượu, bia, dựa dẫm vào những người bạn thân hay những người khác giới khác để đè nén cảm giác đau thương đang ngự trị trái tim mình. Thế nhưng, tàn cuộc vui, kết thúc những cuộc nói chuyện tỉ tê trong nước mắt, nỗi buồn vẫn chưa thể vơi đi. Lại có người chờ đến thời gian, mong rằng thời gian là liều thuốc hay nhất chữa lành vết thương nhưng vấn đề là bao giờ để hết đau? Lúc ấy, chúng ta có nhận thấy, chúng ta chỉ dựa vào những yếu tố bên ngoài mà không tự mình cứu lấy mình, không dùng sức mạnh nội tại trong con người mình để vượt qua cú sốc ấy. Những phương pháp sau đây sẽ phần nào tháo gỡ nỗi đau bị bội phản:

  QUÁN TÌNH YÊU VÔ THƯỜNG

  Mọi thứ đều là vô thường, tình yêu cũng vô thường mà thôi. Ít có người chỉ duy nhất có một tình yêu trước khi kết hôn. Chúng ta thường trải qua hai hay ba mối tình, thậm chí là nhiều hơn nữa. Ngày hôm nay chúng ta thấy yêu một người, kết thúc mối tình đó, chúng ta thấy đau khổ. Rồi mai sau, ta lại yêu một người khác. Sự vô thường trong tình yêu là thế. Yêu hay hận, hạnh phúc hay phiền não đều là vô thường, đều không hề có thật. Cả người đang làm chúng ta đau khổ, cả sự phản bội mà ta tưởng như có thể sờ được ấy cũng không hề có thật. Phải có trí tuệ tư duy, vì thân xác không đòi hỏi chúng ta đau khổ, đối tượng cũng không làm ta đau khổ, chỉ có cái đầu của ta dẫn đến đau khổ. Do suy tư vọng tưởng, vọng tình, vọng thức làm cho ta đau khổ, hằng ngày ta đau khổ do ta suy tưởng chứ không phải là sự thật.

  Sau khi quán chiếu, lúc này chúng ta cần dùng hành động, việc làm và suy nghĩ tích cực để vượt thoát chính mình.

  [​IMG]
  TẬP QUÊN DẦN ĐỐI TƯỢNG

  Điều này khó vô cùng, không thể chỉ bằng lời nói mà có thể làm chúng ta quên, không thể nghĩ mà đã có thể quên khi mà mỗi bước chân, mỗi góc tối, mỗi hàng cây, con phố, mỗi đồ vật đều gợi nhớ đến người ta một thời từng yêu thương. Nhưng nếu cứ nhớ và yêu rồi căm hận đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự dùng dao đâm thật sâu, thật sâu vào tim mình. Phải hiểu như thế để thực hành các cách để quên họ:

  1. Quán chiếu đối tượng đó không đáng để ta yêu thương. Khi nhìn nhận lại suốt quá trình yêu thương nhau, ta nhận thấy mình chưa gây ra lỗi lầm gì quá lớn để phải nhận lấy sự đau khổ này, có chăng là vì chúng ta đã quá yêu thương họ mà thôi. Vậy thì, chúng ta phải nghĩ, họ không xứng đáng, một chút cũng không xứng đáng với tình cảm mà chúng ta đã dành cho họ. Và chúng ta sống trên cõi đời này đâu chỉ có tình yêu đôi lứa. Chúng ta còn phải đem niềm vui đến cha mẹ, anh chị, đem tài năng và khối óc để phục vụ cho cộng đồng này.

  2. Xem mình và hắn chết rồi. Tại sao chúng tôi nói như vậy? Bởi lẽ, nghĩ như thế, chúng ta sẽ không còn vấn vương, không còn mơ tưởng, chờ đợi một ngày người ta sẽ quay về, không còn chết dần chết mòn trong ảo giác của riêng mình. Hãy quán chiếu, tất cả, tình yêu này, con người này và cả chúng ta nữa đều đã chết rồi. Tất cả đã là quá khứ, bây giờ chúng ta đang hồi sinh một con người mới, đẹp hơn, đáng yêu hơn và cả quyến rũ hơn.

  3. Tìm công việc để quên. Hãy nhớ rằng, một trong những ý nghĩa của con người sống trên cuộc đời này là có một công việc để làm. Khi bạn đau khổ, bạn cần lao vào công việc nhiều hơn nữa. Bởi lúc đó, bạn sẽ tìm được niềm vui trong công việc, quên lãng được nỗi đau xâm chiếm, nuốt lấy tư tưởng và tình cảm của bạn.

  4. Quán chiếu sự giả hợp: Những cảm xúc yêu thương, nhớ nhung, đau khổ, hận thù, thậm chí cả kẻ phản bội kia đều là do chúng ta tưởng tượng, tự làm đau mình. Bởi, trong khi chúng ta đang giãy giụa trong một mớ kỷ niệm đẹp, khóc lóc than thở cho mình thì người kia lại đang hạnh phúc với kẻ khác. Chúng ta có đang đối xử công bằng với chính mình hay không?
  5. Thay vì ta khóc lóc năn nỉ để kẻ đó càng hãnh diện và vui sướng, cách trả thù trong cuộc đời duy nhất với kẻ làm cho ta đau đớn là chúng ta phải sống tự tại vui vẻ và hạnh phúc hơn. Chúng ta đừng nghĩ, chúng ta vật vã, khóc lóc, gọi điện thoại liên tục cho họ, nói cho họ biết nỗi đau mà họ gây ra cho ta thì sẽ khiến họ quay về.

  6. Không điện thoại và không nhận điện thoại từ người đó.

  7. Cho kẻ đó biết: Tôi có người mới rồi. Dù chúng ta có hay không có người khác, cũng hãy cho người ta thấy chúng ta đang hạnh phúc, không có anh, tôi vẫn sống và sống hạnh phúc. Nhưng bạn hãy nhớ, đừng vội vã tìm một đối tượng khác lấp đi nỗi buồn, hãy để vết thương tự lành, để chúng ta thật sự tỉnh táo khi đến với một mối quan hệ khác. Nếu không, chúng ta đang tự hố này nhảy vào một cái hố sâu hơn.

  8. Bạn phải mạnh mẽ, tự tin, trả lại cho đời bằng hạnh phúc, bình yên và mỉm cười.Đã chấp nhận bị phản bội rồi thì mình sẽ quên hết, để tìm cho mình cuộc sống tích cực mạnh mẽ và tự tin hơn, khi đó sẽ làm cho kẻ phản bội ta đau đớn hơn ta, phải trả lại cho đời những kẻ làm ta đau khổ bằng thái độ sống tích cực và khôn ngoan nhất.

  9. Điều cuối cùng và quan trọng vô cùng, bạn có thể không dựa vào người đàn ông khác, không dựa vào bạn bè nhưng hãy dựa vào Đức Phật. Hãy lạy Phật, sám hối, thành tâm quỳ dưới chân Ngài, tha thiết cầu xin Đức Phật và các vị Bồ Tát tiếp thêm dũng mãnh để bạn vượt qua nỗi đau phản bội này.

  Theo SKCĐ
  Tĩnh Tâm​
   
  Huynh Vy thích bài này.

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người