Xuân mới, món quà quý giá nhất ta có thể dành cho nhau là gì?

Thảo luận trong 'Tin phật giáo mỗi ngày'

Tags: Add Tags
 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Năm hết Tết đến, mỗi người đều muốn dành tặng người thân, bạn bè những món quà ý nghĩa, mong cho một năm mới an lành, thịnh vượng. Món quà đắt tiền chưa hẳn đã là món quà trân quý. Qua câu chuyện nhỏ dưới đây, chúng tôi ước mong mỗi quý vị có thể dành tặng cho mọi người xung quanh một món quà giản dị mà vô giá; có nó, Mùa Xuân đã thực sự về trong tâm hồn của mỗi chúng ta.

  Chuyện kể rằng: Một người cha và con trai đang cưỡi lừa trên đường trong ngôi làng Mùa Đông. Một người qua đường thấy vậy liền bình phẩm: “Hai người tàn nhẫn đến nhường nào! Nhìn xem con lừa đáng thương mệt mỏi làm sao.” Vì vậy, người cha xuống khỏi con lừa và để cho con trai cưỡi. Một người qua đường khác lại chỉ trích: “Hãy nhìn cậu con trai tồi tệ kia! Anh ta cưỡi lừa nhưng để người cha khốn khổ của anh ta đi bộ!” Vậy nên, cậu con trai xuống khỏi con lừa và để cha cưỡi. Ngờ đâu, một người qua đường lại phê phán: “Hãy nhìn sự ích kỷ của ông bố! Ông ta cưỡi lừa và để con mình đi bộ.”

  [​IMG]

  Người cha đành xuống lừa một lần nữa và bước đi với con trai, nghĩ thầm: “Bây giờ chúng ta yên ổn rồi.” Tuy nhiên, một người khác cười họ: “Hãy nhìn sự ngốc nghếch của hai người này! Con lừa để không và chẳng ai cưỡi nó!”

  Vào một ngày khác, hai cha con họ đi qua ngôi làng Mùa Xuân. Nhìn thấy cha và con trai cùng cưỡi lừa, một người phụ nữ trong làng reo lên: “Con lừa chăm chỉ và trung thành biết bao! Nó phục vụ chủ thật tốt!”

  Lát sau, người cha xuống đi bộ, chỉ để con trai mình cưỡi lừa. Một cụ già trong làng thấy vậy lại cảm thán: “Tình cảm của người cha thật lớn lao! Ông thà đi bộ còn hơn tiếp tục thoải mái và dễ dàng bằng việc cưỡi lừa.”

  Sau đó, hai cha con đổi phiên, người cha cưỡi lừa và con trai đi bộ. Một thanh niên nhìn thấy và nói: “Nhìn sự khôn ngoan của người con! Cậu ta đã học được sự tôn kính người lớn tuổi như một người con, chịu đựng những khó nhọc và nghĩ đến người khác ở tuổi còn trẻ như vậy!”

  Cuối cùng, hai cha con cùng xuống đi bộ, những người dân làng thấy cảnh này liền tấm tắc khen: “Tâm của họ tốt làm sao! Họ thà đi bộ còn hơn làm gánh nặng cho con lừa.”

  [​IMG]

  Dân làng Mùa Đông và dân làng Mùa Xuân đưa ra kết luận hoàn toàn khác nhau về cùng một điều. Mùa Đông thiếu từ bi và luôn luôn nhìn mặt xấu của vấn đề hoặc một người, bỏ qua mặt tốt. Mùa Xuân mang trái tim từ thiện, do đó, họ luôn có thể thấy những mặt tốt nơi người khác.

  Người xấu phán xét với sự độc ác trong tâm. Anh ta rất cầu kỳ và chỉ trích tất cả mọi thứ ngay cả khi nó rất đẹp. Người tốt phán xét với tâm từ bi. Mọi thứ trong mắt họ là một bài thơ sống động, một cái nhìn tốt đẹp, và một mùa xuân thịnh vượng.

  Món quà quý giá nhất của Mùa Xuân, ấy chính là một trái tim từ thiện.
  Mã Lương (Biên tập từ chanhkien.org)
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người