Chùa Huyền Không Sơn Thượng

Thảo luận trong 'Đền chùa Huế'

Tags: Add Tags
 1. VoThuong

  VoThuong Member

  Chùa Huyền Không Sơn Thượng

  [​IMG]
  Chùa Huyền Không Sơn Thượng, Hương Trà, Huế

  Địa Điểm: Huyền Không Sơn Thượng tọa lạc tại thôn Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

  Trụ Trì: Thượng tọa Giới Đức.

  Huyền Không Sơn Thượng hay còn gọi là chùa Huyền Không 2 để phân biệt với chùa Huyền Không (vẫn thường gọi là Huyền Không 1). Từ trung tâm thành phố Huế, đi ngược lên vùng ngoại ô Kim Long, ngang chùa Thiên Mụ rồi vòng qua một ngôi làng nhỏ có những hàng thông rậm rạp, qua những con đường đất gập ghềnh và những vườn rau xanh thắm, những cánh đồng lúa rập rờn…, bạn sẽ đến núi Chằm. Theo một con đường đất đỏ dẫn lên núi, bạn sẽ tới được chùa Huyền Không Sơn Thượng, nằm yên tịnh giữa những hàng thông rậm rạp cao vút và ríu rít tiếng chim.

  [​IMG]

  Lịch Sử: Tương truyền, Chùa được các sư Viên Minh, Tịnh Pháp, Trí Thâm, Tấn Căn dựng bằng tre nứa vào năm 1973 ở phía Bắc đèo Hải Vân, thuộc xã Lộc Hải, huyện Phú Lộc. Năm 1978, chùa được sư Giới Đức cho chuyển về vị trí hiện nay, cách chùa Thiên Mụ gần 3 km về phía Tây. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông.

  [​IMG]
  Đường dẫn vào khuôn viên chùa

  Kiến Trúc: Cổng chùa Huyền Không Sơn Thượng có sự khác biệt so với các ngôi chùa khác. Ở đây không có cổng Tam quan to lớn, cổng chùa chỉ như cổng của một ngôi nhà theo kiểu kiến trúc sân vườn Huế. Bước vào phía trong là một khu vườn xanh ngắt với những cảnh quan kỳ ảo, đẹp như trong chuyện cổ tích.

  [​IMG]
  Cổng chùa

  [​IMG]
  [​IMG]

  Vườn chùa

  Một cây cầu gỗ bắc qua dòng suối nhỏ nở đầy bông súng tím ngát là Phong trúc am.


  [​IMG]
  Cây cầu dẫn vào Phong trúc am

  [​IMG]
  Thanh Tâm viên, sân trước toà Phật điện, nằm trong Phong trúc am

  Khác hẳn với chính điện của những ngôi chùa khác, chính điện ở đây là ngôi nhà nhỏ nhưng thoáng đãng, giản dị mái thấp và đơn sơ vách gió lùa. Chính giữa thờ duy nhất Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni như bất cứ ngôi chùa nào khác thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông.

  [​IMG]
  Chánh điện
  [​IMG]
  Tượng phật trong chùa

  Bên phải Phật điện là Yên Hà Các, với những đường nét kiến trúc uyển chuyển, được dùng làm nơi đón khách. Đó đây, dưới bóng những cây tre ngà lao xao hay trong khu rừng trúc um tùm là những bộ bàn ghế giả gỗ để khách ngồi nghỉ, tận hưởng sự yên ả thanh bình nơi cửa Phật. Nếu muốn bạn cũng có thể xốc ba lô lên vai, men theo những con đường mòn nhỏ leo lên những sườn núi xung quanh để từ đó thỏa thích ngắm nhìn toàn bộ thung lũng dưới tầm mắt của mình.

  [​IMG]
  Yên Hà Các

  [​IMG]

  Băng qua khu vườn trúc là am Mây Tía. Đây là nơi những người yêu thích văn chương thi phú tìm đến để đàm đạo, bình thơ, ngắm gió trăng mây núi, là nơi các nhà thư pháp tập họp để luyện bút, khoe chữ…Vì lẽ đó, thư pháp hiện diện khắp nơi, khắc trên đá trong vườn, chạm trên gỗ, trang trọng treo trên tường, ghi trên cột cổng tam quan… Đó là những lời Phật dạy, những điều hay lẽ phải răn đời và răn người, những cảm xúc bất chợt của các cây bút, những bài thơ của các nhà thơ nổi tiếng…

  [​IMG]
  [​IMG]
  Am Mây Tía

  Con đường nhỏ phía sau tăng xá dẫn đến một khu rừng thông cổ thụ rậm rạp trên ốc đảo giữa Hàm Nguyệt trì. Đây là nơi diễn ra những cuộc triển lãm thư pháp trong thời gian có Festival Huế. Trên mỗi cây thông có gắn một cái giá bằng gốc tre. Đêm đêm, những chiếc đèn dầu đặt trên đó tỏa ánh sáng mờ ảo, hư hư thực thực, đầy quyến rũ. Bên kia hồ, ngôi nhà thư pháp lợp tranh nằm dưới chân núi, trầm tư soi bóng xuống mặt hồ quanh năm thơm ngát hương sen…
  [​IMG]
  Cầu nhỏ dẫn vào rừng thông

  Bên trái ốc đảo là hồ Lãm Thượng tím ngát hoa bèo tây. Khách thường đi trên Lãm Thượng kiều (cầu Lãm Thượng) để ra ốc đảo giữa hồ, nơi có cái chòi tranh nho nhỏ, vừa ngắm những bông sen e ấp nở, vừa trải tầm mắt nhìn những cái am nhỏ nơi lưng chừng núi. Ngắm chữ Phật khắc trên phiến đá phía bờ đối diện, bay bổng và trang nghiêm, chợt thấy tâm hồn bình an kỳ lạ…
  [​IMG]
  Nhà Thủy tạ và Hồ Lãm Thượng
  [​IMG]
  Nhà Thủy tạ, cũng là nơi trưng bày thư pháp

  Trụ trì chùa Thượng tọa Giới Đức – Minh Đức Triều Tâm Ảnh cũng là một nhà thơ, một nhà thư pháp tài hoa thì bạn sẽ không ngạc nhiên khi nhìn thấy thư pháp hiện diện khắp nơi, khắc trên đá trong vườn, chạm trên gỗ, trang trọng treo trên tường, ghi trên cột cổng …Đó là những lời Phật dạy, những điều hay lẽ phải răn đời và răn người, là những cảm xúc bất chợt của các cây bút, là những bài thơ của các nhà thơ nổi tiếng.
  [​IMG]

  Về Huyền Không Sơn Thượng, giữa đất trời bao la, được trải lòng mình ra với thiên nhiên, để một phút sống thật với chính mình… là những cảm xúc không dễ gì bạn bắt gặp nơi ồn ào, náo nhiệt của chốn thị thành…

  Xem bản đồ đường đi:
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ bài viết đến mọi người