Sinh viên ở trọ, tu tập làm sao?

Thảo luận trong 'Tư vấn phật pháp'

Tags: Add Tags
 1. Gió

  Gió New Member

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. admin

  admin Administrator Staff Member

  ĐÁP:

  Xin chào bạn Gió!

  Đối với một sinh viên sống xa nhà thì điều kiện sống sẽ có nhiều thay đổi, từ cung cách sống cho đến môi trường sống, dẫn đến cho người sinh viên cần phải chỉnh sửa lối sống cho điều độ và hợp lý để học tập và tu tập có thể tinh tấn, tiến bộ.

  [​IMG]

  Đạo và đời luôn gắn chặt với nhau, cho nên việc áp dụng lời Phật Pháp vào cuộc sống này cũng phải uyển chuyển. Với bạn cũng như thế, sống trong môi trường ở “trọ” – thông thường là môi trường tập thể, cho nên có thể áp dụng các phương cách như sau:

  - Giữ giới là một vấn đề quan trọng đối với người Phật tử; Tránh xa các việc làm ác, siêng làm điều thiện (cố gắng siêng năng học hành, không vui chơi quá mức quên trách nhiệm học tập của tự thân).

  - Tụng kinh, niệm Phật thì cơ bản có thể tham gia các thời khóa tụng kinh ở chùa . Nếu không có điều kiện thì tự tụng kinh, niệm Phật ở phòng trọ sao cho hợp lí mà không ảnh hưởng tới người xung quanh: tụng thầm, hoặc xây dựng thời khóa vào giờ khuya hay sáng sớm. Tuy nhiên, nếu bạn quá ít thời gian cho việc tụng kinh, niệm Phật thì bạn có thể áp dụng phương pháp niệm 10 danh hiệu Phật A Di Đà (http://tinhtam.vn/threads/phuong-phap-niem-10-danh-hieu-a-di-da-phat.587/).

  - Bạn nên dành thời gian để đọc sách và nghe Pháp thoại để nâng cao sự hiểu biết về Phật Pháp mà có hướng tu tập cho đúng đắn.

  - Ăn chay thì cũng phải tùy duyên như: tự nấu ăn, các quán ăn chay sao cho thuận lợi và đủ sức khỏe học tập. Nếu sống chung trong tập thể mà tập thể đó ăn mặn trong khi bạn lại đảm nhận nấu ăn cho cả phòng thì bạn nên nấu phần chay riêng cho mình hoặc không đảm nhận trọng trách này (miễn sao bạn thấy hợp lí là được).

  Ăn chay thường được chia làm hai loại chính là ăn chay trường và ăn chay kỳ. Ăn chay kỳ là ăn chay có kỳ hạn: nhị trai ( mùng 1, 15 âm lịch); tứ trai (mùng 1, 8, 15, 23 âm lịch); lục trai (mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30 (tháng thiếu 28, 29) âm lịch ); thập trai (mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 (tháng thiếu 27, 28, 29 âm lịch); nhất nguyệt trai ( là ăn chay một tháng vào tháng giêng hay tháng bảy ); tam nguyệt trai ( là ăn chay ba tháng: tháng giêng, tháng bảy, tháng chín [hoặc tháng mười] , có thể ăn chay ba tháng liên tiếp).

  Ăn chay trường là ăn chay mỗi ngày, không gián đoạn cho đến hết đời.

  - Ngoài ra, khi có điều kiện về thời gian thì bạn nên tham gia các hoạt động từ thiện, làm công quả để có thể tinh tấn trên con đường học đạo và lợi ích cho đời.

  - Nếu có cơ hội thì khuyên tấn bạn bè xung quanh của mình cùng nhau tu tập, hướng về lẽ sống đẹp.

  Trên đây, là những điều cơ bản nhất mà Ban Tư Vấn gửi gắm đến cho bạn. Chúc bạn thường an lạc và luôn tinh tấn trên con đường học vấn và tu tập!

  Nam Mô A Di Đà Phật
   
 3. duy huỳnh

  duy huỳnh New Member

  rất hay a di đà phật
   

Chia sẻ bài viết đến mọi người